Danh mục tin tức

Cảm biến tích hợp trong trái bóng chính thức của World Cup 2022 xác nhận Ronaldo không ghi bàn

Cảm biến tích hợp trong trái bóng chính thức của World Cup 2022 xác nhận Ronaldo không ghi bàn

07:55 - 01/12/2022

Công nghệ bên trong quả bóng Al Rihla đã chứng minh đầu của Ronaldo không tiếp xúc với bóng trong bàn mở tỷ số.

Cách TikTok đang thay đổi ngành công nghiệp âm nhạc toàn cầu
Sky Mavis gọi vốn thành công 150 triệu USD sau vụ hack
Startup Trung Quốc đua tạo trợ lý ảo AI cho ôtô
Web đen lớn nhất thế giới bị đánh sập
Hacker bắt đầu rửa tiền sau vụ hack Axie Infinity

Công nghệ trong quả bóng thi đấu được sử dụng tại World Cup 2022 đã chứng minh một cách thuyết phục rằng Cristiano Ronaldo đã không thực hiện bất kỳ cú chạm bóng nào trong bàn mở tỷ số của Bồ Đào Nha trong chiến thắng 2-0 trước Uruguay.

Đây là xác nhận vừa được đưa ra từ FIFA và nhà sản xuất Adidas của Al Rihla – trái bóng chính thức của World Cup 2022 tại Qatar, theo trang ESPN.

Trước đó, trong trận đấu vào hôm 28/11 vừa qua, Bồ Đào Nha đã có bàn mở tỷ số ở phút 54, sau khi Bruno Fernandes treo bóng đầy khó chịu từ cánh trái, bóng (được cho là) đã khẽ sượt qua đầu Ronaldo và đi thẳng vào lưới ĐT Uruguay. Tuy nhiên, sau khi xem lại kỹ băng hình, FIFA đã quyết định công nhận bàn thắng thuộc về Bruno Fernandes. Quyết định này sau đó đã gây ra nhiều tranh cãi trên khắp các diễn đàn mạng về việc ai thật sự là người ghi bàn.

Đáng nói, cả Bruno Fernandes và huấn luyện viên tuyển Bồ Đào Nha là Fernando Santos đều không thể làm rõ sau trận đấu liệu Ronaldo có thực hiện cú chạm bóng cuối cùng hay không.

Cảm biến tích hợp trong trái bóng chính thức của World Cup 2022 xác nhận Ronaldo không ghi bàn: Không cần bàn cãi! - Ảnh 1.

Việc Ronaldo có phải là người ghi bàn hay không đã nhiều tranh cãi trên khắp các diễn đàn mạng

Tuy nhiên, cuộc tranh cãi nói trên đã đi đến hồi kết, khi công nghệ bên trong quả bóng Al Rihla đã chứng minh đầu của Ronaldo không tiếp xúc với bóng trong bàn mở tỷ số, đồng nghĩa với việc quyết định bàn thắng được trao cho Bruno Fernandes hoàn toàn chính xác.

"Trong trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Uruguay, bằng cách sử dụng Công nghệ bóng kết nối (tích hợp) bên trong quả bóng thi đấu chính thức Al Rihla của adidas, chúng tôi có thể chắc chắn rằng không có bất kỳ pha chạm bóng nào từ Cristiano Ronaldo trong bàn thắng mở tỉ số của trận đấu," FIFA và Adidas đưa ra tuyên bố.

"(Chúng tôi) không thể đo được ngoại lực tác động lên quả bóng trong các dữ liệu đo đạc của chúng tôi. Cảm biến IMU 500Hz bên trong quả bóng cho phép chúng tôi có có được dữ liệu chính xác cao trong phân tích của mình."

Quả bóng tích hợp hàng loạt công nghệ cao

Khác với các quả bóng chính thức được sử dụng tại các kỳ World Cup trước đó, quả bóng Al Rihla đã tích hợp một loạt các công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. "Trái tim' của Al Rihla là một cụm thiết bị đặc biệt được tích hợp bên trong trái bóng, được phát triển bởi KINEXON – công ty hàng đầu thế giới trong mảng theo dõi hiệu suất của một số môn thể thao.

Với trọng lượng chỉ vỏn vẹn 14 gram, các thiết bị này thực chất chính là cụm cảm biến riêng biệt hoạt động đồng thời.